Thịt cá kho mềm ngậy mục xương, nước kho sền sệt dậy mùi, rưới lên cơm trắng nóng hổi thì bao nhiêu cũng hết. Để kho được nồi cá như thế không khó, chẳng cần niêu đất hay ủ trấu như ngày xưa, chỉ cần chị em biết cách kho cá bằng nồi nấu chậm Bear như dưới đây là đủ!
1. Tại sao nên kho cá bằng nồi nấu chậm Bear?
Thời xưa, các cụ kho nỏ niêu, ủ trấu, hương cá hòa quyện với mùi rơm rạ, mùi niêu đất vương lan theo làn khói. Với những ai từng gắn bó với thôn quê thì đó quả thực là thứ mùi không thể thay thế, cho dù là sơn hào hải vị. Trong nếp sống hiện đại ngày nay, nhất là với các gia đình nơi thành thị, muốn kho được nồi cá đậm vị bằng phương pháp truyền thống như xưa không dễ. Nhưng nếu có nồi nấu chậm Bear hỗ trợ thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều, bởi:
- Cơ chế hoạt động thông minh: Nồi nấu chậm Bear hoạt động theo cơ chế giữ nhiệt đáy nồi; nhiệt truyền nhanh, tỏa rộng lên khắp thành nồi, giúp thực phẩm chín đều, chín kỹ, thấm đẫm gia vị, cá mục xương, ăn vừa miệng.
- Công nghệ hầm kín 2 lớp: Bear áp dụng công nghệ hầm kín 2 lớp, phù hợp với món om, kho, hầm… giúp thức ăn sôi lâu, sôi âm ỉ, không bị trào ra ngoài, đảm bảo độ mềm nhuyễn thơm ngon, giữ vẹn nguyên các dưỡng chất có trong thực phẩm.
- Chất liệu an toàn: Lòng nồi được làm từ sứ Ceramic, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho phép nấu liên tục trong 24 tiếng mà không sợ cháy, khét, không làm biến đổi chất có trong thức ăn.
- Tự động ngắt điện: Nồi nấu chậm Bear có bộ cảm nhiệt tự động, tự ngắt khi cạn nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng, không lo chập cháy khi lỡ bỏ quên.
- Hẹn giờ linh hoạt: Nồi có tính năng hẹn giờ, phù hợp với chị em bận rộn công việc hoặc muốn có thêm thời gian chăm lo cho bản thân, gia đình.
- Có chế độ kho cá riêng: Một số dòng nồi nấu chậm Bear được tích hợp riêng tính năng kho cá. Nhiệt độ và thời gian kho đều được lập trình tự động, người dùng chỉ việc cho nguyên liệu vào nồi rồi nhấn nút là xong, vô cùng đơn giản, thuận tiện. Với các sản phẩm không có chế độ kho riêng, bạn chọn chế độ ninh/ hầm, thiết lập thời gian phù hợp, vẫn có được nồi cá kho như ý.
Video hướng dẫn cách kho cá đơn giản bằng nồi nấu chậm Bear
2. Hướng dẫn kho cá bằng nồi nấu chậm Bear
Nồi nấu chậm Bear không kén nguyên liệu, chế độ kho cho phép bạn sáng tạo hàng trăm, hàng nghìn loại món kho khác nhau, đáp ứng khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Trong bài chia sẻ dưới đây, Bear Việt Nam hướng dẫn bạn cách làm cá trắm kho riềng – món ăn đậm hương vị truyền thống của làng quê Việt Nam xưa!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trắm: 500gr – 1kg
- Riềng: 500gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Tỏi: 6 – 8 tép
- Gừng: 1 củ
- Xả: 3 – 4 củ
- Ớt: 2 -3 trái
- Hành tím: 3 – 4 củ
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường trắng, hạt tiêu…
Lưu ý
- Bạn có thể điều chỉnh số lượng cá để đảm bảo đủ cho một bữa ăn gia đình.
- Nếu không ăn được cay, bạn có thể bớt lượng ớt lại hoặc sử dụng loại ớt ngọt thay thế.
- Có thể thêm hoặc bớt một số loại nguyên liệu, tùy theo cách làm truyền thống ở quê hương bạn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm: Đánh sạch vảy, mổ moi ruột, cạo bỏ màng đen ở bụng, cắt khúc nhỏ. Rửa sạch rồi ngâm cá với nước trà xanh pha + muối pha loãng. Ngâm khoảng 15 phút để khử tanh. Xong xuôi vớt ra để ráo.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Tỏi + hành tím + gừng: Bỏ vỏ, băm nhuyễn
- Xả: Rửa sạch, đập dập, cắt khúc
- Ớt + riềng: Rửa sạch, ớt cắt sợi (hoặc để cả quả). Riềng cắt miếng nhỏ, dày khoảng 0.5 – 0.75cm.
Bước 3: Ướp cá
Bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, cho hành tỏi băm vào phi vàng, vớt ra, đổ vào tô cá. Cho thịt ba chỉ và gừng vào, cho thêm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối, 1 ít tiêu vào, trộn đều, ướp từ 30 – 45 phút.
Bước 4: Làm nước màu kho cá
Trong thời gian đợi cá ướp, chúng ta đi làm nước màu. Cho 5 muỗng cafe đường vào chảo, đun nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi đường tan ra chuyển thành màu nâu, sền sệt thì tắt bếp.
Cho ít nước trắng vào, bật bếp đun đến khi nước lại chuyển sang trạng thái sền sệt là được.
Bước 5: Kho cá bằng nồi nấu chậm Bear
Xếp sả, riềng, ớt vào thố sứ, trải cá đã ướp lên, trải thịt ba chỉ lên trên cá, đổ nước vào thố (đổ vừa xâm xấp bề mặt thịt là được).
Cho thêm vào nồi 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước màu, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng bột canh.
Tiếp theo bạn kết nối nồi với nguồn điện, chọn tính năng kho cá (nếu không có tính năng này bạn chọn chế độ Ninh/ Hầm nha). Cài đặt thời gian là 4 tiếng.
Bước 6: Thưởng thức
Sau 4 tiếng kho, nồi vừa cạn nước. Mở vung ra bạn sẽ có một nồi cá kho sánh mịn, thơm ngon. thịt, cá thấm đẫm gia vị, mềm tan trong miệng, vị đậm đà, béo ngậy, ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sẩy!
3. Một vài lưu ý khi kho cá bằng nồi nấu chậm Bear
- Linh hồn của món ăn một nửa nằm ở nguyên liệu. Do đó, hãy chọn nguyên liệu nấu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ để đảm bảo hương vị.
- Hãy nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình
- Tùy vào số lượng cá kho mà bạn có thể điều chỉnh lại mức thời gian phù hợp
- Trong quá trình nấu, bạn hạn chế mở nắp nồi nhằm đảm bảo nhiệt độ và áp suất được duy trì ổn định.
Cá kho được xem là tinh hoa ẩm thực truyền thống của người Việt. Cá nục kho lá giang, cá bạc má kho mật mía, cá kho Đại Hoàng, cá chép kho riềng, cá chuối kho tiêu… tất cả đều mang đậm hơi thở của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Chị em nào yêu thích món cá kho, hãy làm theo hướng dẫn kho cá bằng nồi nấu chậm như Bear Việt Nam vừa chia sẻ bên trên.
Chúc chị em thành công!
Cho mình xin loại nồi bear có chức năng kho cá riêng