Nồi nấu chậm là thiết bị nhà bếp thông minh với đa dạng tính năng tích hợp, giúp chị em nội trợ nấu ăn nhanh, nấu ngon lại tiết kiệm tối đa thời gian vào bếp. Sản phẩm nấu chín thức ăn bằng điện năng, bảo toàn vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nếu bạn còn nghi ngờ về công dụng của nồi nấu chậm, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm đặc điểm cân nhắc.
1. Nồi nấu chậm là gì?
Nồi nấu chậm là thiết bị nấu ăn bằng điện, sử dụng điện năng làm chín thức ăn một cách từ từ, rất thích hợp để nấu các món súp, ninh, hầm…
Nếu bạn nghĩ đây là một sản phẩm nhà bếp mới ra đời thì quả thực đã lầm. Nồi nấu chậm phổ biến tại Mỹ từ những năm 1940. Những người phụ nữ Mỹ sử dụng chiếc nồi này như một cứu cánh về thời gian, họ dùng chúng để nấu ăn từ buổi sáng, đến tối trở về là đã có món súp thơm ngon.
Tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm nồi nấu chậm mới nở rộ trong vài năm trở lại và ngày càng phổ biến ở cuộc sống hiện đại. Bên cạnh chức năng nấu, ninh/ hầm thức ăn, các thương hiệu nồi nấu chậm còn tích hợp thêm nhiều tính năng khác nhằm nâng cao khả năng sử dụng, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.
2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi nấu chậm
Trên thị trường hiện có hàng chục thương hiệu nồi nấu chậm lớn nhỏ cùng cạnh tranh phát triển. Mỗi hãng lại có các thiết kế, sử dụng chất liệu sản xuất riêng, song về cấu tạo thì gần như tương tự. Cấu tạo nồi nấu chậm gồm 3 phần chính là:
- Lòng nồi: Hay còn gọi là ruột nồi, phần này tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nên thường được làm từ chất liệu an toàn, như sứ Ceramic chẳng hạn.
- Thân nồi: Hay còn gọi là vỏ nồi. Phần này thường được làm từ kim loại, được gia nhiệt, giúp làm nóng phần ruột nồi bên trong.
- Nắp đậy: Nắp nồi nấu chậm thường được làm bằng kính trong suốt, cho phép người dùng dễ dàng quan sát tình trạng thức ăn bên trong. Nắp nồi ngày nay thường có thiết kế tay cầm cách nhiệt.
Ngoài các thành phần cấu tạo chính trên, một số nồi nấu chậm còn có thiết kế phần dây điện, dùng để kết nối nồi với nguồn điện. Nồi thường có thiết kế tay cầm cách nhiệt gắn trên thân nồi để dễ dàng di chuyển khi cần thiết.
Nồi nấu chậm hoạt động dựa trên cơ chế truyền nhiệt. Cụ thể, khi bạn kết nối nồi với nguồn điện, điện sẽ truyền vào bên trong nồi làm các cuộn dây điện nóng lên và truyền nhiệt xung quanh nồi, từ đó nấu chín thực phẩm.
Ở một số dòng nồi nấu chậm khác, chẳng hạn như dòng sản phẩm của thương hiệu Bear, nồi cũng nấu chín thức ăn bằng điện năng, nhưng lại được chưng theo phương pháp cách thủy. Cách làm này giúp thức ăn chín đều, giữ được hương vị thơm ngon và hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
3. Công dụng của nồi nấu cháo chậm
Nồi nấu chậm rất ưa chuộng trong các gia đình trẻ, đơn giản vì sản phẩm tích hợp nhiều chức năng nấu ăn, giúp cho công việc nấu nướng của chị em ngày càng trở nên đơn giản, tiết kiệm tối đa thời gian mà vẫn đảm bảo có được bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng.
Ví dụ như nồi nấu chậm của Bear, một sản phẩm thường được tích hợp từ 5 – 8 chế độ nấu. Phổ biến nhất là:
- Nấu cháo: Cho phép người dùng nấu tất cả các loại cháo, từ cháo trắng cho đến cháo dinh dưỡng nấu kèm với các loại thịt, rau, củ, quả… cho thành phẩm mềm dẻo, sánh mịn, giữ vẹn nguyên chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của gạo.
- Nấu canh/ súp: Nồi có thiết kế chống trào, và ngắt tự động khi cạn nước, do đó bạn không phải canh coi khi làm các món canh, món có nước.
- Hầm/ Ninh: Ưu điểm của nồi nấu chậm nhà Bear là thức ăn chín mềm, chín kỹ nhưng không nát bấy, ăn mềm tan chứ không hề bã. Chức năng này cho phép bạn hầm/ninh cá loại xương, thịt, rau củ quả, có thể điều chỉnh thời gian phù hợp.
- Nấu chè: Bạn có thể nấu chè từ các loại đậu đỗ, các loại hạt, chè dưỡng nhan… thời gian được điều chỉnh tự động giúp nguyên liệu chín mềm, ăn thơm bùi không kém ngoài tiệm.
- Chưng yến: Chưng yến mà không sử dụng nồi nấu chậm bear thì quả thực lãng phí. Nồi chưng cách thủy giữ trọn hương vị và các chất dinh dưỡng, tối ưu giá trị sử dụng.
Ngoài các công dụng nấu ăn trên, nồi nấu chậm còn có thêm tính năng giữ ấm kéo dài, giúp thức ăn luôn ấm nóng cho đến khi được thưởng thức. Ngoài ra, một số nồi còn cho phép người dùng cài đặt chế độ nấu ăn nhanh, tùy chỉnh thời gian theo mục đích sử dụng.
4. Có nên mua nồi nấu chậm không?
Bất kỳ sản phẩm nào cũng có ưu và nhược điểm, nồi nấu chậm cũng không ngoại lệ. Nếu bạn còn cân nhắc không biết nồi nấu chậm có tốt không? Có nên mua nồi nấu chậm không? Hãy cân nhắc dựa trên những đặc điểm sau:
Ưu điểm của nồi nấu chậm
- Đa chế độ nấu ăn, giúp nấu ăn nhanh gọn, tiết kiệm thời gian
- Một số nồi có chế độ hẹn giờ linh hoạt, vô cùng hữu ích cho những ai bận rộn
- Giữ được hầu hết hàm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn nhờ phương pháp nấu hiện đại
- Có chế độ giữ ấm sau khi hoàn thành cơ chế nấu, giúp thức ăn luôn ấm nóng
- Nấu chậm nhưng rất tiết kiệm điện năng
- Được làm từ chất liệu an toàn cho sức khỏe con người
- Có tính năng tự ngắt an toàn, không lo chập cháy khi không có mặt
- Sử dụng đơn giản, có bảng điều khiển hiện đại.
Nhược điểm của nồi nấu chậm
- Lòng nồi được làm bằng sứ, cầm chắc tay, dễ vỡ khi làm rơi
- Giá thành đắt hơn so với các loại xoong nồi dùng để xào nấu thông thường.
5. Lựa chọn nồi nấu chậm thế nào cho phù hợp?
Ngoài công dụng nồi nấu chậm, khi lựa chọn sản phẩm, bạn cũng nên cân nhắc đến các đặc điểm sau để tìm được chiếc nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của gia đình.
- Dung tích: Vô cùng đa dạng, dao động từ 0.5L – 3.5L, chị em lựa chọn theo số lượng thành viên trong gia đình.
- Công suất: Nồi có công suất lớn thì hiệu năng sử dụng cao và ngược lại.
- Chế độ nấu: Nồi càng có nhiều chế độ nấu thì càng làm được nhiều món ngon chuyên biệt.
- Tiện ích: Nên ưu tiên dòng có tính năng hẹn giờ và tự ngắt điện an toàn.
- Chất liệu: Ưu tiên dòng có ruột làm từ sứ ceramic, an toàn tuyệt đối với sức khỏe, vỏ có bọc và các quai cầm cách nhiệt, nắp đậy kính cường lực.
- Giá thành: Rất đa dạng. Bạn có thể mua dòng giá rẻ từ vài trăm ngàn, nhưng nếu có thể hãy đầu tư dòng tầm trung hoặc cao cấp để có nhiều tính năng sử dụng, tiết kiệm điện và được làm từ chất liệu tốt hơn.
- Thương hiệu: Bạn có thể cân nhắc đến các dòng Trung Quốc như Bear, hàng Thái Lan, Hàn quốc, Nhật Bản… thương hiệu nổi tiếng thường có chất lượng tốt, thương hiệu phổ biến thường dễ sửa chữa nếu hỏng.
- Địa chỉ mua hàng: Chọn đơn vị phân phối uy tín để mua chuẩn hàng chính hãng. Không nên mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Không nên tham rẻ nếu giá bán ra tại địa chỉ đó rẻ hơn nhiều so với giá nhà sản xuất niêm yết.
Trên đây là công dụng nồi nấu chậm cũng như các thông tin liên quan đến dòng sản phẩm này. Có thể thấy, không chỉ đơn giản dùng để ninh/ hầm, nồi nấu chậm ngày nay còn được tích hợp thêm vô vàn các tính năng khác giúp cho công việc nội trợ thêm nhanh gọn, chị em có nhiều thời gian hơn cho bản thân cũng như chăm sóc gia đình.