Kinh nghiệp hay

So sánh nồi áp suất và nồi nấu chậm, nên mua loại nào?

Nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất? Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn sản phẩm nào, hãy cân nhắc dựa trên những so sánh dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình.

1. Nồi nấu chậm tốt hay nồi áp suất tốt?

Mỗi loại nồi đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể dựa vào những liệt kê dưới đây để cân nhắc xem loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1.1. Nồi nấu cháo chậm

Nồi nấu cháo chậm nấu chín thức ăn trong nhiệt độ thấp, thời gian dài hơn so với nồi áp suất. Món ăn sau khi hoàn thành chín đều, chín mềm, bảo toàn được hầu hết các chất dinh dưỡng. Dưới đây là ưu – nhược điểm cụ thể của dòng nồi này.

Ưu điểm

  • Bảo toàn chất dinh dưỡng: Nồi nấu chín thức ăn trong điều kiện nhiệt độ thấp (khoảng 75 – 135 độ C), trong quá trình nấu không thoát hơi nước ra bên ngoài nên giữ được nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm.
  • Không làm nát thực phẩm: Nồi nấu chậm om thức ăn chín kỹ, chín mềm, nhưng không hề bị nát, cấu trúc Pectin trong thức ăn không bị phá vỡ, giữ được dinh dưỡng, hương vị và độ thơm ngon tự nhiên.
  • Đa dạng các chế độ nấu ăn: Nồi nấu chậm trước đây chỉ có tính năng ninh/ hầm. Nhưng nồi nấu chậm hiện nay tích hợp nhiều chế độ nấu ăn tự động (nấu cháo, nấu súp/ canh, chưng yến, nấu chè, giữ ấm…), vô cùng thuận tiện, tối ưu hóa công việc nội trợ của chị em.
  • Chế độ hẹn giờ linh hoạt: Đây là ưu điểm rất lớn của dòng nồi này, cho phép người dùng hẹn giờ nấu mà không cần có mặt để canh coi. Tính năng này phù hợp với chị em bận rộn công việc hoặc muốn nhàn tản hơn trong chăm sóc gia đình.
  • Tối ưu tiết kiệm: Nồi nấu chậm hoạt động với công suất 120W – 380W, khá thấp, lượng điện tiêu thụ ít hơn so với nồi áp suất hay nồi cơm điện. Nhiều nồi có tính năng nấu và hấp cùng lúc, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Nấu ăn an toàn: Nồi có thiết kế thông minh, cảnh báo khi có lỗi, tự ngắt khi cạn nước, tránh chập cháy khi người dùng không có mặt.
Nồi nấu cháo chậm được chị em yêu thích bởi đa dạng chế độ nấu ăn
Nồi nấu cháo chậm được chị em yêu thích bởi đa dạng chế độ nấu ăn

Nhược điểm

  • Thời gian nấu kéo dài: Nấu cháo khoảng 1.5 tiếng, hầm khoảng 3 tiếng, thời gian dài hơn so với nồi áp suất.
  • Không nấu được món khô: Bạn có thể dùng nồi để nấu các món có nước hoặc hấp, không thể dùng để chiên, xào, rán.

1.2. Nồi áp suất

Khác với nồi nấu chậm, nồi áp suất làm chín thức ăn bằng áp suất cao, thức ăn chín mềm hơn gấp nhiều lần so với cách nấu thông thường. Trên thị trường hiện phổ biến 2 loại là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện. Ưu và nhược điểm của dòng này như sau:

Ưu điểm

  • Giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng: Điểm này khá giống với nồi nấu chậm. Trong quá trình nấu, hơi nước trong nồi áp suất không thoát ra ngoài, giúp bảo toàn giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm.
  • Đa dạng chế độ nấu tự động: Nồi áp suất ngày nay còn được tích hợp thêm nhiều chế độ nấu tự động như: Nấu cơm, cháo, xôi, hầm, kho, nấu súp… đơn giản hóa việc nấu ăn của chị em, không cần nấu ăn giỏi vẫn có món ăn ngon.
  • Thời gian nấu nhanh: Nồi áp suất làm chín thức ăn nhanh hơn thông thường. Ngoài ra người dùng có thể điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.
  • Hẹn giờ nấu linh hoạt: Điểm này cũng giống nồi nấu chậm, người dùng có thể hẹn giờ, đến giờ hẹn nồi tự động nấu, nấu xong tự ngắt chuyển sang giữ ấm, không cần người dùng có mặt để canh coi.
  • Tiện lợi và an toàn: Nồi tự ngắt điện khi nhiệt quá cao, có trang bị van áp suất, van an toàn.
Nồi áp suất thiết kế hiện đại, nấu ăn nhanh, bảo toàn dinh dưỡng
Nồi áp suất thiết kế hiện đại, nấu ăn nhanh, bảo toàn dinh dưỡng

Nhược điểm

  • Không nấu được món khô: Nếu bạn muốn dùng nồi áp suất để xào, rán thì không thể, nồi chỉ dùng nấu, kho các món có nước.
  • Giá thành cao: So với nồi nấu chậm thì dòng nồi này có giá thị trường cao hơn.

2. So sánh nồi áp suất và nồi nấu chậm

Đọc những phân tích về ưu và nhược điểm của nồi nấu chậm và nồi áp suất trên mà bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn loại nào thì có thể cân nhắc thêm thông qua bảng so sánh trực tiếp về một số đặc điểm dưới đây.

Đặc điểm

Nồi nấu chậm

Nồi áp suất

 
Dung tíchTừ 0.8 – 5 lítTừ 1.08 – 6 lít 
Nguyên lý hoạt độngLàm nóng từ đáy nồi lên thành nồi, gia nhiệt đều 360 độ, chưng cách thủy.Giữ hơi lại trong lòng nồi, tạo áp suất làm chín thức ăn. 
Các  chế độ nấuĐa dạng: Nấu cháo, nấu canh/ súp, ninh/ hầm, chưng yến, nấu chè, hấp trứng – rau – củ, giữ ấm. Một số nồi có chế độ kho.Đa dạng: Nấu cơm, nấu cháo, súp, ninh/ hầm (gân, rau củ). Một số nồi có tính năng nấu mở nắp để tận dụng nấu mì, nấu lẩu hay làm các món nhúng. 
Công suấtTừ 120W – 380W, tiêu hao rất ít điệnTừ 800W – 1300W, tiêu thụ điện bằng nồi cơm điện 
Tính năng an toàn– Tự ngắt khi cạn nước
–  Đế chống trượt giúp nồi đứng vững trên mọi mặt phẳng.
–  Có vạch đổ nước tối đa cho người dùng quan sát- Trang bị tính năng chống trào an toàn.
– Tự ngắt khi quá nhiệt.

– Nắp nồi không mở ra được khi có áp suất cao.

– Van xả áp tự động an toàn

– Nồi không hoạt động khi nắp nồi chưa đóng kín.

– Tự động giảm áp khi quá tải.

– Có bộ phận chống trào.

 
Thời gian nấuKhoảng 1 – 3 giờKhoảng 15 – 30 phút 
Giá thànhTừ 600.000 – 3.000.000 vnđ.Từ 1.000.000 – 15.000.000 vnđ. 
 
 

3. Nên mua nồi áp suất hay nồi nấu cháo chậm?

Thực tế nồi nấu chậm và nồi áp suất là 2 dòng sản phẩm riêng biệt, nguyên lý hoạt động khác nhau nên thời gian nấu chín thức ăn cũng không đồng nhất. Mỗi loại lại có thế mạnh riêng để thu hút người tiêu dùng.

Nên mua nồi nấu chậm khi nào?

  • Gia đình bạn có người già, người ốm, trẻ nhỏ đang ăn dặm… cần nấu cháo, nấu các món dinh dưỡng có độ mềm cao, giàu chất.
  • Gia đình bạn có từ 2 – 5 thành viên, thích ăn các món ninh/ hầm, canh/súp, chè, cháo, chưng yến… các loại.
  • Gia đình có người thường xuyên đi làm về muộn, cần hâm nóng thức ăn nhanh.
  • Ngân sách gia đình bạn có hạn nhưng vẫn muốn có các món ăn chín nhừ, dễ nhai nuốt và giàu dinh dưỡng.
  • Bạn bận rộn công việc hoặc muốn có nhiều thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. Bởi nồi nấu chậm có các tính năng nấu tự động, hẹn giờ linh hoạt.
Mua nồi nấu chậm nếu gia đình bạn thường xuyên ăn các món chè, cháo, ninh/ hầm các loại
Mua nồi nấu chậm nếu gia đình bạn thường xuyên ăn các món chè, cháo, ninh/ hầm các loại

Nên mua nồi áp suất khi nào?

  • Khi gia đình bạn thường xuyên ăn các món ninh/ hầm, nấu canh/ súp, đảm bảo hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
  • Bạn bận rộn công việc, muốn ninh/ hầm thực phẩm trong thời gian ngắn, không phải chờ đợi nhiều.
  • Gia đình bạn có đông thành viên với các chế độ ăn khác nhau, bạn có thể tận dụng nồi để làm được nhiều món ngon.
  • Ngân sách gia đình cho phép mua các dòng nồi áp suất với mức chi phí từ trên 1 triệu đồng.
Mua nồi áp suất nếu bạn cần nấu ăn nhanh mà thực phẩm vẫn chín nhừ
Mua nồi áp suất nếu bạn cần nấu ăn nhanh mà thực phẩm vẫn chín nhừ

Trên đây là những liệt kê về ưu – nhược điểm và bảng so sánh nồi áp suất và nồi nấu chậm. Dựa trên các thông tin này, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ sở để lựa chọn nên mua loại nồi nào phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế gia đình. Còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến 2 loại nồi này, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Bear Việt Nam để được giải đáp.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *