Có mặt trên thế giới gần trăm năm nay, đến nay, nồi nấu chậm vẫn phát triển với nhiều cải tiến mới, loại bỏ hạn chế của những dòng nồi truyền thống, mang đến cho người dùng sự thuận tiện khi sử dụng, đảm bảo an toàn, đồng thời bảo toàn giá trị dinh dưỡng trong từng loại thực phẩm.
1. Nồi nấu chậm là gì?
Nồi nấu chậm trước đây còn được biết đến với tên gọi Crock-Pot hoặc Slow cooker. Nồi nấu hoặc hầm chín thức ăn trong thời gian dài với nhiệt độ thấp. Thức ăn chín âm ỉ, chín từ từ nên không bị phá vỡ cấu trúc protein, giữ được hương vị đặc trưng và dưỡng chất cần thiết có trong thực phẩm.
Nồi nấu chậm trước đây thường có thời gian nấu kéo dài vài tiếng. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ chuyên khoa, nấu quá chậm dễ làm hao hụt lượng vitamin ít bền vững có trong thực phẩm. Do đó mà các dòng nồi nấu chậm hiện nay có rất nhiều cải tiến, rút ngắn thời gian chế biến, nâng cấp chất liệu, thiết kế an toàn, hoạt động theo cơ chế đặc biệt giúp nhiệt truyền nhanh, truyền đều, duy trì nhiệt lượng ổn định, bảo toàn dinh dưỡng trong thực phẩm.
Chưa kể, nhiều dòng nồi nấu chậm thông minh hiện nay còn tích hợp thêm nhiều chế độ nấu ăn, lập trình sẵn thời gian phù hợp, cho phép chị em thỏa sức sáng tạo với vô vàn các món ngon, tiết kiệm công sức, thời gian vào bếp mà vẫn có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Nấu thức ăn quá lâu không tốt, vậy làm chín thức ăn nhanh thì sao? Thức ăn được làm chín nhanh trong nhiệt độ cao cũng rất dễ bị biến đổi chất, thậm chí còn là tác nhân sản sinh ra các chất gây ung thư. Từ hai khái niệm nấu chậm là gì và nấu nhanh là gì, có thể thấy thức ăn chín trong khoảng thời gian phù hợp với mức nhiệt lượng phù hợp là an toàn nhất. Nhiều dòng nồi nấu chậm đang sản xuất theo hướng này, mang đến sự an tâm tuyệt đối cho người dùng.
2. Nồi nấu chậm dùng để làm gì
Nhắc đến nồi nấu chậm, rất nhiều chị em thường nghĩ đến những món ninh/ hầm, cần nhiều thời gian chế biến. Khái niệm này không sai, nhưng không còn đúng ở thời điểm hiện tại. Bởi hiện nay có rất nhiều dòng nồi nấu chậm đa di năng, tích hợp vô vàn các tính năng, tối ưu nhu cầu sử dụng. Có thể kể đến như:
Chế biến đa dạng món ăn
Không chỉ đơn thuần là dùng để nấu cháo hay ninh/ hầm thức ăn như trước đây, các dòng nồi nấu chậm ngày nay còn được tích hợp thêm rất nhiều tính năng hiện đại, làm được hầu hết các món, từ nấu cháo, nấu canh, nấu chè, hầm, hấp, chưng yến… thậm chí một số nồi còn tích hợp cả chế độ kho, cho phép người dùng nấu được nhiều loại món ăn, tận dụng triệt để khả năng sử dụng.
Giữ ấm và hâm nóng thức ăn
Ngoài chế biến các loại đồ ăn theo nhiều cách khác nhau, bạn còn có thể sử dụng nồi nấu chậm để giữ nóng và hâm nóng thức ăn. Tiêu biểu như nồi nấu chậm thương hiệu Bear, có chức năng giữ ấm lên đến 8 giờ. Trong khoảng thời gian này, thức ăn luôn được giữ trong môi trường nhiệt độ ổn định, hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sôi phát triển làm ảnh hưởng đến mùi vị, gây biến đổi chất, có hại đến sức khỏe người dùng.
Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng nồi nấu chậm nhà Bear để hâm nóng thức ăn khi cần thiết, đặc biệt thích hợp với những gia đình thường xuyên có người đi làm về muộn. Thời gian hâm nhanh, hâm cách thủy an toàn, người dùng có thể thiết lập thời gian theo nhu cầu sử dụng.
Hẹn giờ nấu ăn
Đây là một trong những tính năng đặc biệt hữu ích đối với các chị em thời hiện đại. Giúp “giải phóng sức lao động”, cho chị em có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để chăm lo cho bản thân và gia đình.
Ví dụ: Bạn muốn có nồi cháo dinh dưỡng nóng hổi cho bữa sáng, không cần phải dậy sớm chuẩn bị. Buổi tối trước khi đi ngủ chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và hẹn giờ nấu, chế độ hẹn giờ nồi nấu chậm nhà Bear lên đến 9.5 tiếng, đủ dài cho một giấc ngủ sâu.
Hoặc bạn muốn có nồi xương hầm cho bữa tối, buổi sáng hoặc trưa trước khi đi làm tranh thủ cho nguyên liệu vào nồi và hẹn giờ nấu, tối về đã có ngay nồi canh thơm ngon giàu dinh dưỡng. Sau khi hoàn thành chế độ nấu, nồi nấu chậm Bear tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, không lo thức ăn bị nguội khi chưa kịp thưởng thức.
3. Có nên dùng nồi nấu cháo chậm không?
Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Các dòng nồi nấu chậm hiện nay được cải tiến, biến đổi rất nhiều so với trước đây. Không chỉ nâng cấp các tính năng, đa dạng chế độ nấu ăn mà còn đảm bảo an toàn dinh dưỡng, như:
- Nhiệt độ nấu thấp (Khoảng 70 – 140 độ C) không làm vỡ cấu trúc dinh dưỡng, không làm biến đổi chất hay xảy ra phản ứng hóa học gây hại đến sức khỏe con người.
- Sử dụng chất liệu an toàn, tiêu biểu như nồi nấu chậm nhà Bear, dùng lõi sứ tự nhiên, vỏ nhựa PP cách nhiệt an toàn khi sử dụng, dễ vệ sinh và bảo quản.
- Thiết kế thông minh: Nồi nấu chậm Bear có thiết kế chống tràn, tay và các nắm cầm đều cách nhiệt, đế chống trượt, có còi báo hiệu khi hoàn thành chế độ nấu, giữ ấm tự động.
- Phương thức truyền nhiệt hiện đại: Nhiệt truyền từ dưới đáy nồi lên, truyền bao quanh thân nồi, truyền đều, ổn định giúp thức ăn chín đều, chín kỹ mà vẫn bảo toàn được dinh dưỡng và hương vị tự nhiên vốn có trong thực phẩm.
- Chưng cách thủy an toàn: Các dòng nồi nấu chậm nhà Bear nấu ăn theo phương pháp chưng cách thủy. Nồi có chế độ tự ngắt khi cạn nước, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Thời gian nấu tùy chỉnh: Bên cạnh thời gian được thiết lập tự động cho từng chế độ nấu, bạn còn có thể tùy chỉnh thời gian nấu trên nồi nấu chậm theo nhu cầu sử dụng. Cách sử dụng linh hoạt giúp người dùng chủ động hơn trong mọi việc.
Với những gia đình có con nhỏ ăn dặm, người già, người ốm thường xuyên ăn cháo, hay đơn giản là bạn muốn công việc nấu ăn nhàn tản hơn, nên sắm cho mình một chiếc nồi nấu chậm. Tuy nhiên, khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên ưu tiên các dòng đa di năng trong sử dụng, tức là tận dụng nấu được nhiều món, có thể tùy chỉnh thời gian, có chế độ hẹn giờ nấu, thiết kế nhỏ gọn đẹp mắt, cơ chế nấu an toàn… để tối ưu hiệu quả sử dụng.
Trên đây là các thông tin liên quan đến nồi nấu chậm cùng khái niệm sản phẩm. Có thể thấy, các thương hiệu nồi nấu chậm hiện nay nắm bắt xu hướng thị trường rất nhanh nhạy, sản phẩm họ tạo ra không chỉ có tính năng hiện đại mà còn đảm bảo được yếu tố an toàn dinh dưỡng, mang đến cho người dùng nhiều sự thuận tiện, phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay.